cách giảm đau khi niềng răng

Có cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả hay không là một trong những câu hỏi của nhiều khách hàng sau khi thực hiện điều trị chỉnh nha. Khi niềng răng, răng sẽ bị ép sát gây ê buốt, vướng víu khoang miệng và đau do sự ma sát của các loại khí cụ. Đây là những điều khó chịu và phiền phức mà chúng ta bắt buộc phải tập quen dần trong thời gian đầu khi mới niềng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì cũng có những cách làm bớt đau khi niềng răng mà bạn có thể áp dụng để vượt qua giai đoạn này một cách êm dịu nhất. Hãy cùng Wiki Thẩm Mỹ tìm hiểu ngay nhé! 

Niềng răng – Phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Niềng răng hiện là phương pháp chỉnh nha không còn quá xa lạ với bất cứ ai trong chúng ta. Thủ thuật nha khoa này sử dụng các khí cụ nhằm tạo lực tác động hòng di chuyển răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm, nắn chỉnh khớp cắn chuẩn thẩm mỹ hơn. Các trường hợp răng hô, móm, lệch lạc,… đều được cải thiện hiệu quả bởi phương pháp niềng răng.

Đến thời điểm hiện tại, niềng răng bằng khay trong suốt là kỹ thuật niềng răng tiên tiến nhất, có ưu điểm vượt trội hơn so với kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, vấn đề niềng răng có gây đau đớn không lại khiến cho khá nhiều khách hàng phải băn khoăn và ngần ngại.

cách giảm đau khi niềng răng

Thực tế, lúc vừa gắn mắc cài, các bộ phận như má, lưỡi và nướu chưa kích thích được với sự thay đổi nên có thể khiến bạn cảm thấy vướng víu và đau buốt. Nguyên nhân chủ yếu là do sự ma sát giữa các bộ phận bên trong hàm với khí cụ niềng, việc tách kẽ và tăng lực siết của dây cung. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, tình trạng này chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 tuần đầu sau khi niềng thôi.

Cách giảm đau khi niềng răng

Quay lại cùng vấn đề chính của chúng ta, nếu phải đối diện với việc đau buốt sau khi niềng răng, hãy thử ngay những cách hết đau răng khi niềng răng dưới đây nhé:

  • Sử dụng túi chườm đá hoặc nóng: Chườm khăn nóng hoặc đá là phương thức giảm đau chống sưng hiệu quả khi niềng răng. Các hơi lạnh hoặc hơi nóng sẽ làm dịu ngay lập tức các cơn khó chịu của bạn.
  • Súc miệng với nước muối: Các vết loét, nhiệt miệng có thể xuất hiện sau khi niềng răng do sự cọ xát với các mắc cài. Sử dụng nước muối sát khuẩn vết thương sẽ tăng cường khả năng sát trùng cho răng.
  • Ăn thức ăn mềm: Cách giảm đau khi niềng răng quan trọng nhất chí là việc ăn uống. Những loại thức ăn mềm, lỏng, không cứng, dai và nóng sẽ phù hợp với người niềng răng.
  • Dùng sáp chỉnh nha: Sáp chỉnh nha sẽ bao bọc các phần có thể gây tổn thương mô mềm trong khoang miệng giúp tránh trầy xước và giảm đau hiệu quả.
cách giảm đau khi niềng răng

Trên đây là những mẹo giúp bạn ứng phó với cơn đau nhức khi mới niềng răng. Và yên tâm rằng chỉ sau 1-2 tuần niềng răng thì cảm giác đau đớn sẽ hoàn toàn biết mất. Bạn hãy nên trấn an mình rằng mọi nỗi đau sẽ được đền đáp bằng hàm răng đều đẹp. Đừng quá lo lắng về vấn đề này.

– Wiki Thẩm Mỹ –